10 อาหารที่ทำให้ปวดหัว มารู้ทันปัญหาปวดไมเกรนเป็นเพราะอาหารที่กิน!! (แก้ไข, สถิติ)

10 อาหารที่ทำให้ปวดหัว มารู้ทันปัญหาปวดไมเกรนเป็นเพราะอาหารที่กิน!!

 

          เดี๋ยวนี้อาการปวดหัว ปวดไมเกรนกลายเป็นปัญหายอดฮิตที่เป็นกันจนแทบจะเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว หลายคนใช้ยา หลายคนพยายามไม่เครียดแต่จนแล้วจนรอดก็ไม่หาย จะหายได้ยังไงก็ในเมื่ออาหารการกินมันก็ส่งผลน่ะสิ!! และนี่คือ 10 อาหารที่ทำให้ปวดหัว ไม่แน่คุณกำลังบริโภคเจ้าอาหารเหล่านี้มากเกินไป

 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Advertisement

          อันนี้ง่ายๆชัดๆที่สุดเพราะแอลกอฮอล์จะสามารถถูกดูดซึมเข้าไปในระบบไหลเวียนโลหิตของร่างกาย เเละเมื่อมันเข้าไปในระบบสมองมากขึ้น ร่างกายก็เลยฟ้องๆๆว่าให้กำจัดมันออกด้วยอาการปวดหัวจี๊ดๆ

 

เนยแข็งและชีส

          ในอาหารประเภทเนยแข็งและชีสจะมีสารที่เรียกว่า ไทรามีน (tyramine)  ซึ่งผู้ที่ไวต่อการรับสารชนิดนี้ก็จะเกิดอาการปวดไมเกรนได้ง่ายกว่าชาวบ้าน

 

ช็อคโกแลต

          เรามักจะได้รับคำแนะนำให้กินช็อคโกแลตบรรเทาอาการปวดหัว นั่นถูกต้องอยู่ส่วนหนึ่งเพราะในช็อคโกแลตมีสารป้องกันเซลล์ประสาทที่ช่วยลดอาการปวดหัว แต่นั่นคือดาร์คช็อคโกแลต ส่วนที่กินช็อคโกแลตแล้วปวดหัวน่ะเป็นเพราะบางคนที่จะเกิดอาการอยากอาหารแล้วซัดของหวานตามที่ร่างกายมันเรียกร้อง ช็อคโกแลตแบบที่มีรสหวานจะไปส่งผลให้เกิดไมเกรนตามมา รวมถึงสารอย่าง ไทรามีน  (tyramine) ก็อยู่ในช็อคโกแลตซะงั้น

 

อาหารเย็นๆ

Advertisement

          บ้านเรามันเมืองร้อน ร้อนทั้งปีทั้งชาติ ก็เลยติดพฤติกรรมหาอะไรเย็นๆมากระแทกปากสิ พอเพดานปากโดนความเย็นแบบปุบปับ ระบบประสาทก็ไปทำให้เส้นเลือดในสมองบวมจนปวดหัวจี๊ดดดด ดังนั้น ต้องค่อยๆกินนะ 

 

วัตถุปรุงแต่งอาหาร ไนเทรต (nitrates) 

          อันนี้เราเจอกันบ่อยกับวิถีการกินปัจจุบัน นั่นคือ อาหารจำพวกไส้กรอก แฮม เนื้อตัดแต่ง ซึ่งจะมีการเติม ไนเทรต (nitrates) เพื่อช่วยในเรื่องของรสชาติ แต่กินมากก็ปวดหัวไมเกรนแบบไม่รู้ตัว

[[[adsense]]]

เครื่องดื่มรสฝาด

          ในชาและไวน์แดงจะมีรสฝาด ซึ่งในรสฝาดก็มาพร้อมกับอาการปวดไมเกรนอันเนื่องมาจากสาร แทนนิน (Tannins) ซึ่งเจ้าสารที่ว่านี้แหละตัวการอีกประการที่เชื่อว่าทำให้ปวดไมเกรน

 

ผลไม้แห้ง

Advertisement

          ในผลไม้แห้งและอาหารปรุงแต่งหลายชนิดมีสาร ซัลเฟต (Sulfates) อีกหนึ่งตัวการของไมเกรน

 

สารเจือปน

          สารเจือปนอาหาร เช่น  ผงชูรส, สารสกัดจากยีสต์, โปรตีนผักไฮโดรไลซ์ (HVP), โปรตีนจากพืชไฮโดรไลซ์ (HPP) ล้วนส่งผลกระตุ้นไมเกรนทั้งสิ้น

 

ผักและผลไม้

          น่าตกใจใช่มั้ยที่ผักและผลไม้ก็ทำให้ปวดหัว แต่ก็คือความจริงที่ผักและผลไม้ เช่น มะละกอ, พลัม, กล้วย, อะโวคาโด, ถั่ว, หอมหัวใหญ่, กระเทียมดิบ ก็เป็นสาเหตุเช่นกัน

 

ขนมปัง

Advertisement

          อย่างที่บอกว่าสารบางอย่างที่มาจากยีสต์ส่งผลต่อการเกิดไมเกรน แล้วขนมปังก็ต้องพึ่งยีสต์กันทั้งนั้น แล้วก็มีขนมปังอีกมากที่มีชีสผสมอย่างแครกเกอร์ พิซซ่า ก็ยิ่งทวีคูณสารก่อปฏิกิริยาเกิดไมเกรน น่าเศร้าจัง อร่อยๆทั้งนั้น

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

wittyfeed

แปลและเรียบเรียง

Boxza

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ