สีประจำเดือนบอกอะไร มาสำรวจร่างกายก่อนจะสายเกิน (แก้ไข, สถิติ)

          เชื่อมั้ยว่าร่างกายคนเราสามารถฟ้องได้ว่ากำลังมีความเปลี่ยนแปลงอะไร เอาแค่ประจำเดือนก็มีสีที่แตกต่างและความหมายที่ไม่เหมือนกัน อยากรู้แล้วต้องมาศึกษาในสีประจำเดือนบอกอะไรกับเรา

Advertisement

          สีชมพู มันหมายถึงการที่ร่างกายคุณขับสารคัดหลั่งเจือปนมากับเลือดเล็กน้อย ซึ่งอาจเกิดจากภาวะฮอร์โมนผันผวน, การมีบาดแผลภายใน กระทั่งเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังตั้งครรภ์

          สีแดงสด อย่าตกใจ มันกลับบ่งบอกถึงสภาพร่างกายที่แข็งแรง แต่ทั้งนี้ ประจำเดือนสีแดงสดควรจะหมดลงไปภายใน 7 - 8 วัน ถ้ามาเกินกว่านั้น แล้วยังเป็นเลือดสีแดงสด อันนั้นไม่ดีแแน่ รีบหาหมอด่วน

          สีดำคล้ำ หากเป็นช่วงที่ประจำเดือนมาหนัก ก็ถือว่าไม่ผิดปกติอะไร แต่หากยังเป็นสีนี้มาต่อเนื่องเรื่อยๆ อาจกลายเป็นสัญญาณของเนื้องอกหรือพังผืดภายใน

Advertisement

          สีแดงส้ม บางครั้งก็ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ก็อาจมีความเสี่ยงจากการติดเชื้อภายใน ถ้ามีกลิ่นเหม็น แนะนำให้ไปปรึกษาหมอจะดีกว่า

          สีน้ำตาลดำ อาจเป็นเลือดเก่าที่ค้างอยู่ถูกขับออกมา ซึ่งมักจะปรากฏช่วงต้นหรือปลายรอบประจำเดือน ถือว่าไม่น่าตกใจอะไรจ้ะ

          เลือดออกมาก อาการนี้อย่าเพิ่งตกใจ เพราะโดยปกติ เลือดประจำเดือนจะมีการขับออกมามากในช่วงกลางๆรอบประจำเดือน แต่ก็ต้องลองสังเกตว่า ถ้าวันหนึ่ง คุณเปลี่ยนผ้าอนามัยมากกว่า 3 แผ่น นี่ก็อาจจะมากเกินไปนะ

Advertisement

          เลือดประจำเดือนออกมาเป็นจุดๆ ดวงๆ ไม่ได้ออกมาจนเต็มแผ่น อาจเป็นสัญญาณของภาวะไม่สมดุลในฮอร์โมน หรืออาจเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ ซึ่งร่างกายยังคงพยายามจะขับประจำเดือน ทำให้เลือดที่ออกมา มีแค่ปริมาณน้อย

          ประจำเดือนไม่มาเลย อันนี้ก็มีหลายสาเหตุ ตั้งแต่ถึงวัยหมดประจำเดือน, การตั้งครรภ์ แต่ถ้าไม่ใช่ทั้งสองอย่าง ก็อาจเป็นภาวะเจ็บป่วยรุนแรง, ภาวะน้ำหนักลดลงกะทันหัน อันนี้แนะนำให้ปรึกษาแพทย์

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก littlethings

แปลและเรียบเรียง Boxza

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ