อย่าประมาทผื่นแดงที่แขน สัญญาณเตือนอาการแพ้ที่เราคาดไม่ถึง (แก้ไข, สถิติ)

          อาการผิดปกติในร่างกายคนเรามันสามารถเกิดได้หลายแบบ แถมบางอย่างก็คล้ายกัน อย่างเรื่องของผื่น แต่งานนี้ต้องบอกเลยว่า อย่าประมาทผื่นแดงที่แขน เพราะอาจเกี่ยวพันกับการแพ้

Advertisement

          อาการแพ้แสดงได้หลายรูปแบบ วันนี้ เราจะพามาทำความรู้จักกับอาการผื่นแดงที่แขน หลายคนคิดว่าเป็นอาการแพ้เนื้อผ้า แพ้เหงื่อ แพ้อากาศ แต่บางที ผื่นแดงที่แขนอาจมาจากอาหารที่มีกลูเตน!!

          กลูเตนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบในธัญพืชอย่างข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโพด มักปรากฏในรูปของขนมปัง เค้ก พาย ซีเรียล การแพ้กลูเตน เป็นปฏิกิริยาที่เกิดในระบบย่อยอาหารไม่ใช่ภาวะภูมิแพ้ ในผู้ที่มีอาการแพ้ มันจะส่งผลต่อระบบการย่อย (ขอบคุณภาพจาก shutterstock_ Eskemar)

          แต่การแสดงอาการของการแพ้กลูเตน สามารถมีผลต่อผิวหนัง อย่างการเกิดสะเก็ดเงิน ผื่นคล้ายกลาก มีอาการคัน เราจึงมีสภาพผิวเหมือนโรคภูมิแพ้ นอกจากนี้ มันยังแสดงในรูปแบบอื่นๆ เช่น ปวดไมเกรน หงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน เครียดวิตกกังวล

Advertisement

          บางครั้ง มันก็มาพร้อมกับการปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด เป็นแผลในกระเพาะอาหาร เนื่องจากระบบย่อยไม่สามารถย่อยกลูเตนได้ จนกลายเป็นพิษอยู่ภายในช่องท้อง

          ดังนั้น จงอย่าประมาทผื่นแดงที่แขน เพราะบางที มันไม่ได้เกี่ยวกับอากาศ เหงื่อ เสื้อผ้า ฝุ่นละออง แต่กลับกลายเป็นอาหารที่เรากิน ดังนั้น ลองสังเกตดู หากรับประทานอาหารที่มีกลูเตนแล้วมีอาการดังที่กล่าวเป็นประจำ ควรหยุดบริโภคจะดีกว่า

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก candyreader

แปลและเรียบเรียง Boxza

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ