ดื่มน้ำตามน้ำหนักตัว แต่ละวันเราดื่มน้ำพอหรือไม่ น้ำหนักตัวเกี่ยวยังไง ลองมาดู (แก้ไข, สถิติ)

          การดื่มน้ำ นับเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายที่หลายคนลืมให้ความใส่ใจ แต่รู้มั้ยว่ามันสำคัญ งั้นวันนี้จะมาแนะนำปริมาณการดื่มน้ำตามน้ำหนักตัว ปริมาณน้ำที่เหมาะสมกับตัวคุณ

Advertisement

กว่า 70% ในร่างกายของเราคือน้ำ ระดับน้ำที่เหมาะสม จึงทำให้ระบบการทำงานของร่างกายเป็นปกติ 

          ในแต่ละวัน เราสูญเสียน้ำจากร่างกายในกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่การเคลื่อนไหว การหายใจ การขับถ่าย  รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมโดยรอบอย่างอากาศ อุณหภูมิ เราจึงสูญเสียน้ำไปแบบไม่รู้ตัว ซึ่งการขาดน้ำต่อเนื่อง นำมาสู่โรคร้ายแรงต่างๆ 

          และนี่คือตารางปริมาณน้ำที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัวของแต่ละคน ที่เราควรจะบริโภคให้ได้ในแต่ละวัน (ค่าที่เห็นเป็นการวัดโดยใช้หน่วยน้ำหนักตัวเป็นปอนด์ ปริมาณน้ำเป็นออนซ์)

Advertisement

เอาให้ง่ายขึ้นอีกนิด นี่คือการวัดหน่วยน้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม กับปริมาณน้ำเป็นลิตร 

          แต่ทั้งนี้ ปริมาณน้ำที่จะดื่มก็ไม่จำเป็นต้องตายตัวตามตาราง อาจน้อยกว่าได้นิดหน่อยหรือเกินก็ได้หากว่าคุณต้องทำงานกลางแจ้ง อยู่ในที่อากาศร้อน หรือทำกิจกรรมสูญเสียเหงื่อ ท้องเสีย เป็นไข้ ปัจจัยหลายอย่างมีผลต่อระดับน้ำในร่างกายของเราไม่เท่ากันในแต่ละวัน

          แถมให้อีกนิด เราควรฝึกนิสัยไม่ให้ร่างกายขาดน้ำด้วยวิธีง่ายๆคือ เริ่มตั้งแต่ตื่นมา เราควรดื่มน้ำเปล่าเป็นอย่างแรก เวลาออกไปไหนควรมั่นใจว่ามีน้ำพกติดไปด้วย วางน้ำไว้ที่โต๊ะทำงาน และปริมาณการดื่มน้ำที่เป็นสูตรพื้นฐานที่สุดคือ ดื่มให้ได้ 8 แก้วต่อวัน หรืออย่างน้อยดื่มน้ำ 1.9 ลิตรต่อวัน ก็จะช่วยรักษาระดับน้ำในร่างกายเราได้แล้ว

Advertisement

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก wittyfeed, quora

แปลและเรียบเรียง Boxza

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ